Giới thiệu

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Tổ hợp tác trồng và sản xuất Tiêu hữu cơ Út Phương

Hồ Tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ, được người Pháp đem vào Việt Nam từ thế kỷ XVII, đến cuối thế kỷ XIX tiêu được trồng chủ yếu ở Phú Quốc, Hòn Chồng và Hà Tiên. Đầu thế kỷ XX, hồ tiêu được đưa lên vùng đất đỏ bazan ở miền Đông Nam Bộ và miền Trung. Trong đó Bình Phước là tỉnh có diện tích trồng Hồ Tiêu lớn nhất cả nước tập trung chủ yếu tại hai huyện biên giới Bù Đốp và Lộc Ninh, đây được xem là thủ phủ tiêu của tỉnh Bình Phước.

Hạt tiêu đen được sử dụng phổ biến như một loại gia vị trong ẩm thực đã trở thành một phần thiết yếu trong nhà bếp khắp mọi nhà. Với sức nóng tinh tế và hương vị đậm đà làm cho nó trở thành một yếu tố thúc đẩy cho hầu hết các món ăn được trọn vẹn mỹ vị. Một chút hạt tiêu đen xay có thể là một gia vị ngon cho các món rau xào, thịt kho tiêu, cá kho tiêu và món kho quẹt sẽ chẳng hoàn hảo nếu như thiếu đi hạt tiêu,… Các món từ đặc sản đến bình dân, truyền thống hay hiện đại đều không thể thiếu gia vị đi kèm. Hạt tiêu đen có mùi thơm, cay nồng, có thể được dùng nguyên hạt, nghiền hoặc xay nhỏ để tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng cho các món ăn. Trong hạt tiêu có nhiều dưỡng chất, giúp kích thích tiêu hóa có tác dụng chữa một số bệnh trong y học, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và ngăn ngừa sự hủy hoại của các tế bào gây ra các bệnh ung thư, tim mạch và một số lợi ích khác.

Huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước nằm trong vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông – lâm nghiệp, với khí hậu nhiệt đới ôn hoà, địa hình miền núi nhưng ít dốc, tài nguyên đất có chất lượng cao và được bao bọc xung quanh bởi những sông, suối lớn. Chính điều kiện đó đã hình thành những vùng sản xuất tập trung một số cây trồng có sản phẩm hàng hoá và xuất khẩu cao vào loại hàng đầu của toàn quốc như cao su, tiêu, điều,… “Tổ hợp tác trồng và sản xuất tiêu hữu cơ Út Phương” ra đời cũng như là lời công khai và muốn thể hiện lòng biết ơn với “Út Phương” người tiên phong trồng hồ tiêu đầu tiên tại thôn 10, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, sự ra đời của cây tiêu tại địa phương từ năm nào tôi cũng ko nhớ rõ nữa. Nhưng nhờ có sự xuất hiện của Tiêu đã làm ổn định kinh tế cho biết bao gia đình, cây tiêu đã gắn bó với người dân địa phương nơi đây, cùng đi qua bao nhiêu thăng trầm, cùng trải qua bao nhiêu gian khó, cùng đồng hành và phát triển với nhiều sự đổi mới của huyện Bù Đốp.

Mặc dù trong những năm gần đây diện tích trồng tiêu giảm mạnh do rơi vào cảnh dịch bệnh cây chết hàng loạt, năng suất tiêu giảm, đặc biệt giá bán tiêu không ổn định làm cho nông dân không thu được lợi nhuận, nhiều hộ đã chặt bỏ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác. Với nguyện vọng có thể duy trì sự đồng hành cùng hồ tiêu bao lâu nay cũng như khắc phục những khó khăn trên tôi đã tham mưu với các cấp chính quyền để thành lập “Tổ hợp tác trồng và sản xuất tiêu hữu cơ Út Phương” với phương pháp canh tác tiêu bền vững, sản xuất theo hướng hữu cơ, mục tiêu là đáp ứng các yêu cầu cho những thị trường khó tính tạo được đầu ra ổn định cho sản phẩm và nhằm duy trì, khuyến khích nông dân trồng tiêu.

Hiện nay tổ hợp tác đang được thu mua sản phẩm tiêu đạt chất lượng để xuất khẩu sang các nước Châu Âu. Tổ hợp tác trồng và sản xuất tiêu hữu cơ Út Phương tập hợp được 6 thành viên có chung chí hướng với tổng diện tích 16 ha. Với mục tiêu phát triển bền vững cây Hồ Tiêu theo hướng hữu cơ, quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, vừa giảm được chi phí sản xuất vừa đảm bảo sức khỏe người trồng và cả người tiêu dùng, tuy diện tích chưa lớn nhưng chất lượng thì khỏi bàn cãi, đảm bảo an toàn, đưa được sản phẩm có giá trị ra thị trường cũng như ổn định được thu nhập cho các hộ dân trồng tiêu tại địa phương.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ Tổ hợp tác mong rằng có thể góp phần nhân rộng mô hình sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững, nhằm nâng cao giá trị hạt tiêu, góp phần khẳng định và phát huy thương hiệu hồ tiêu Bù Đốp, cũng như sản phẩm đặc trưng của địa phương. “Hạt tiêu nguyên chất Út Phương” đã được kiểm soát chặt chẽ các công đoạn sản xuất, không những thế sản phẩm được kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và đã có mã số mã vạch, đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc, đảm bảo 100% hạt tiêu đạt tiêu chuẩn sạch. Tổ hợp tác của chúng tôi tự hào khi đưa đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm tốt nhất.